Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Kè biển xã Cảnh Dương trước mùa mưa bão 2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Dự án Kè biển xã Cảnh Dương là dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Bình, có tổng mức đầu tư là 50 tỷ đồng với quy mô xây dựng mới 800m kè biển, đỉnh kè kết hợp đường giao thông cứu hộ trong mưa lũ và sửa chữa 430m kè cũ. Đây là công trình được người dân kỳ vọng sớm hoàn thành trong năm nay nhằm khắc phục tình trạng chống xói lở ven biển, bảo vệ diện tích đất đai và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ phát triển nghề cá.

Cửa sông Roòn nằm giữa hai xã Cảnh Dương và Quảng Phú là những địa phương có truyền thống lâu đời về nghề đánh bắt thủy hải sản, luôn nhộn nhịp tàu thuyền đánh cá ra vào neo đậu. Bờ Nam sông Roòn thuộc xã cảnh Dương, cửa biển phần nối tiếp kè đã xây dựng và dọc theo bờ biển xã Cảnh Dương chưa được kè bờ bảo vệ. Đây là vùng chịu ảnh hưởng xói lở lớn vào mùa lụt, bão, do có hiện tượng bị dòng triều -lũ gây xói lở bất thường (xói chuyển bờ qua các năm), mất an toàn cho cư dân sống vùng cửa sông.

Tuyến kè bờ biển xã Cảnh Dương dài khoảng 1.780m đã được đầu tư cứng hóa đoạn xung yếu 790m còn khoảng 990m chưa được đầu tư xây dựng kè kiên cố. Địa phương đã trồng cây chắn gió, giữ cát tuy nhiên hiệu quả không cao. Sau các đợt thiên tai xảy ra tuyến kè giai đoạn 1 dài 430m đã được đầu tư bị hư hỏng mái, sạt lún. Đây là tuyến kè quan trọng để bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân cũng như các công trình phúc lợi công cộng của xã Cảnh Dương.

Để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt cho người dân, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi với quy mô đầu tư xây dựng mới tuyến kè gồm 2 đoạn, có tổng chiều dài 800m; sửa chữa, gia cố hộ chân đoạn kè biển giai đoạn I (đã đầu tư hoàn thành) có chiều dài 430,0m.

Theo kế hoạch, thời gian kết thúc Dự án là tháng 12/2024, nhưng với quyết tâm cao, chủ đầu tư là Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Bình đang chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục chính đảm bảo vượt lũ năm 2023, rút ngắn thời gian thi công hoàn thành dự án sớm 01 năm so với kế hoạch. Đến thời điểm hiện tại, Dự án đã hoàn thành khoảng 75% công trình, BQL Dự án Đầu tư xây dựng ngành Nông nghiệp và PTNT đang tích cực chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công chân kè, mái kè đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm 2023.

Dự án Kè biển xã Cảnh Dương hoàn thành góp phần phát triển bền vững, giảm nghèo, phòng tránh và giảm nhẹ những thiệt hại do thiên tai gây ra thích ứng với biến đổi khí hậu, ổn định đời sống người dân, giúp ngư dân xã Cảnh Dương an tâm sản xuất, ra khơi bám biển.

                                                                                                          Thu Thủy

                                                                                                BQL Dự án ĐTXD Ngành NN&PTNT

Các tin khác