Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Quản lý an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật trong tình hình mới

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh, tạo được những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên toàn diện các lĩnh vực chăn nuôi và thú y. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn khó khăn, thách thức do sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ vẫn chiếm đa số. Thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc thú y không đúng quy trình, liều lượng còn khá phổ biến. Quản lý hoạt động chăn nuôi, giết mổ nhỏ lẻ còn khó khăn, đặc biệt đối với việc sử dụng chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ.

Để góp phần vào công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) có nguồn gốc từ động vật trong tình hình mới. Thực hiện kế hoạch về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và kế hoạch triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó chú trọng một số giải pháp sau:

- Tăng cường lấy mẫu thức ăn chăn nuôi, nước tiểu gia súc tại các cơ sở chăn nuôi, cở sở giết mổ gia súc trên địa bàn để kiểm tra chất cấm thuộc nhóm Beta-agonist (Salbutamol). Chi cục đã kiểm tra 338 mẫu, kết quả có 338/338 mẫu âm tính với chất cấm Salbutamol.

- Tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các qui định về an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

- Hướng dẫn các địa phương xây dựng các vùng sản xuất kinh doanh thực phẩm theo chuỗi từ chăn nuôi đến giết mổ, tiêu thụ sản phẩm; tăng cường quản lý thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trong việc đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ; xây dựng và sớm đưa vào sử dụng hệ thống phần mềm trực tuyến để quản lý các trang trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật sử dụng làm thực phẩm.

- Đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm cho người dân và tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất chăn nuôi, kinh doanh, buôn bán giết mổ động vật; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị xử lý theo quy định.

Để đảm bảo ATTP trong thời gian tới, các ấp, các ngành và địa phương cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa; chủ động các giải pháp để kiểm soát đạt hiệu quả cao; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, cung cấp kiến thức cơ bản, cần thiết để giúp người dân biết cách lựa chọn được những thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng.

                                                                             Hồng Kỳ

                                                                   Chi cục Chăn nuôi và Thú y   

Các tin khác