Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Nông dân ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp Quảng Bình đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình cơ cấu lại sản xuất ngành nông nghiệp của tỉnh. Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập của người dân, từng bước đưa sản xuất nông nghiệp tăng trưởng nhanh, giá trị kinh tế nông nghiệp đạt cao, góp phần giảm nghèo hiệu quả, đời sống nông dân được nâng cao.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 80% diện tích lúa, 70% diện tích ngô, 40% diện tích cây ăn quả sử dụng giống mới. Việc chú trọng nghiên cứu và ứng dụng các kết quả nghiên cứu về công nghệ sinh học, vi sinh và cây giống đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.

Gia đình ông Trần Thiện Thuật, thôn 2 Lệ Kỳ, xã Vĩnh Ninh, huyện Quảng Ninh được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ 1ha thâm canh cam theo hướng hữu cơ gắn với với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ông Thuật cho biết, đây là năm đầu tiên ông thực hiện trồng cam theo hướng hữu cơ. Ban đầu ứng dụng tiến bộ khoa học mới vào trồng, gia đình cũng khá bỡ ngỡ vì quy trình trồng, chăm sóc nghiêm ngặt, viết nhật ký trồng, chăm sóc, bón phân. Đến nay, sản phẩm cam của vườn ông đã đạt chứng nhận VietGAP, giá thành bán 25.000-30.000đ/kg, cao hơn trồng cao truyền thống 10-15%, vừa tăng hiệu quả kinh tế lại có sản phẩm sạch, an toàn đến tay người tiêu dùng, do đó lượng khách hàng mua tăng cao.

Trang trại chăn nuôi gà công nghệ cao của anh Trần Thanh Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Nhật Minh (có trụ sở tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) được đầu tư hệ thống chuồng trại, các khâu thức ăn, nước uống cho gà đã được sử dụng công nghệ tự động, vừa giảm sức lao động vừa đảm bảo sức khỏe cho đàn gà. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên hệ thống máng ăn tự động, toàn bộ thức ăn sẽ được cung cấp cho gà tại các chuồng nuôi, điều mà trước đây trang trại phải mất đến 4 nhân công để hoàn thành công việc. Ngoài ra, anh còn đầu tư trang bị máy ấp trứng và tiêm vắc xin tự động, nhờ đó đảm bảo ấp đủ số lượng trứng và chất lượng con giống cung cấp cho thị trường. Mỗi tháng, trang trại cung ứng ra thị trường khoảng 50.000 gà giống đảm bảo chất lượng. Đây là giống gà được phối từ gà trống địa phương có ưu thế khỏe mạnh, thịt ngon, đẻ nhiều. “Giá bán gà giống của trang trại từ 15.000-17.000 đồng/con, mặc dù giá cao hơn so với thị trường giống nhưng chất lượng con giống thì vượt trội, kháng bệnh tốt nên rất được người chăn nuôi tin tưởng lựa chọn, đôi lúc không đủ cung ứng cho thị trường” - anh Ngọc chia sẻ thêm.

Có thể nói, ứng dụng khoa học kỹ thuật không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang sản xuất hàng hóa; không chỉ nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường mà còn tiết giảm nhân công lao động, chi phí sản xuất. Các mô hình chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai, nhân rộng cũng đã và đang góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ 15 đến 20% so với diện tích sản xuất nông nghiệp truyền thống.

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện toàn tỉnh có 112 cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ cao, nhiều tiến bộ kỹ thuật, quy trình mới được áp dụng vào sản xuất đã góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm tăng giá trị trên một đơn vị diện tích, tăng hiệu quả đầu tư, từ đó thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp hàng hóa có sức cạnh tranh cao, hiệu quả và phát triển bền vững. Nhiều đề tài, dự án, mô hình về lĩnh vực nông nghiệp tập trung vào việc khảo nghiệm các giống, cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Cùng với sự thúc đẩy khoa học công nghệ, chuyển đổi nông nghiệp số, ưu tiên nguồn lực khoa học công nghệ chính là tạo động lực cho sự phát triển nông nghiệp, nông thôn, gắn với cuộc cách mạng 4.0. Hiện nay, ngành Nông nghiệp đang chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng nhanh thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến cho nông dân, giúp người dân tiếp cận nhanh, sâu hơn, ứng dụng tốt hơn trong sản xuất, từ đó tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nâng cao sức cạnh tranh và giá trị gia tăng các sản phẩm nông sản của tỉnh trên thị trường.

Nuôi gà ứng dụng công nghệ cao tại Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nhật Minh

 

                                                                                      Lệ Hằng

Các tin khác