Chi tiết tin - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Phổ biến quy định về xuất khẩu thủy sản chính ngạch cho cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thủy sản trên địa bàn
Năm 2018, 2019 là hai năm khó khăn đối với tiêu thụ hải sản Quảng Bình. Thị trường truyền thống trong xuất khẩu hải sản tỉnh ta chủ yếu là Trung Quốc qua đường tiểu ngạch, tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, xuất khẩu bằng hình thức này bị thắt chặt, thủ tục hải quan, kiểm dịch được phía Trung Quốc kiểm soát rất chặt chẽ, các lô sản phẩm thủy sản ướp đá không thể xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Trung Quốc mà phải thông qua một số doanh nghiệp có giấy phép hoặc chia nhỏ chui luồn bất hợp pháp, vì vậy, đã làm tăng chi phí cho các cơ sở thu mua, chế biến, xuất khẩu thủy sản cũng như giảm giá mua hải sản cho bà con ngư dân.
Trước tình hình đó, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn nhằm để tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến các doanh nghiệp về chính sách biên mậu của các cơ quan chức năng Trung Quốc, cũng như phổ biến các quy định của nhà nước về điều kiện để được xuất khẩu thủy sản; thủ tục để các lô hàng thủy sản được xuất khẩu chính ngạch sang trị trường Trung Quốc. Cùng với đó, ngày 14/5/2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Quảng Bình đã phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức lớp tập huấn phổ biến các quy định về xuất khẩu thủy sản chính ngạch cho 40 người, là đại diện của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản trên địa bàn tỉnh. Thông qua lớp tập huấn, các cá nhân, tổ chức được phổ biến về các nội dung liên quan đến xuất khẩu thủy sản, cụ thể: Phân công quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm cho các bộ ngành liên quan; thỏa thuận hợp tác về an toàn thực phẩm giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc về kiểm soát an toàn thực phẩm đối với thủy sản và sản phẩm thủy sản xuất khẩu; kết quả triển khai thỏa thuận giữa Việt Nam và Trung Quốc về xuất khẩu thủy sản; một số nội dung phối hợp, trao đổi thông tin giữa cơ quan thẩm quyền Việt Nam và Trung Quốc; các lưu ý và quy định mới của thị trường nhập khẩu Trung Quốc.
Kết thúc lớp tập huấn, mỗi cá nhân, tổ chức đã nắm được đầy đủ các quy định, trình tự, thủ tục, yêu cầu điều kiện để thủy sản được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bằng con đường chính ngạch. Từ đó, có định hướng áp dụng thực hiện tại cơ sở để tiến tới xuất khẩu thủy sản chính ngạch ổn định và bền vững.
Nguyễn Thị Liên
Chi cục QLCLNLS-TS
- Danh sách cơ sở thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ (cập nhật đến ngày 26/12/2019) (26/12/2019)
- Danh sách cơ sở thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ (20/05/2019)
- Tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (25/02/2019)
- Sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tiêu thụ theo chuỗi cung ứng an toàn (24/07/2018)
- Công tác quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong "Tháng hành động vì ATTP" (25/06/2018)
- Danh sách cơ sở được cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tỉnh Quảng Bình (08/06/2018)
- Hướng đi bền vững từ “Chuỗi cung cấp thực phẩm thủy sản an toàn” (29/05/2018)
- Một số quy định mới trong quản lý an toàn thực phẩm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về Hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm (11/04/2018)
- Tập huấn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ (09/08/2017)
- Kiểm tra an toàn thực phẩm trong “tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2017 (26/06/2017)