Bài viết tạm thời không có.
Thủy lợi
Danh mục không tiêu đề - trái
Quy hoạch - Kế hoạch

Tuyên Hóa đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò lai

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Với huyện miền núi còn nhiều khó khăn như Tuyên Hóa, lựa chọn phát triển chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi bò lai là mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương thực sự là một bài toán táo bạo. Tuy nhiên, nhờ triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, những năm gần đây, tỉ lệ đàn bò lai của huyện đã đạt 76%, trở thành địa phương có tỉ lệ bò lai dẫn đầu toàn tỉnh.

Một trong những chủ trương đề ra khá sớm và được huyện Tuyên Hóa triển khai bền bỉ từ đó đến nay là đề án phát triển chăn nuôi bò lai. Ông Đinh Xuân Thương, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tuyên Hóa cho biết, từ năm 1995, huyện đã xây dựng đề án phát triển chăn nuôi bò lai Sind để thay thế đàn “bò cóc” hiệu quả kinh tế thấp trên địa bàn. Ban đầu triển khai đề án, người dân cũng có ý kiến cho rằng, bò lai không phù hợp điều kiện, khí hậu khắc nghiệt trên địa bàn. Phải mất 2 năm sau khi thực hiện đề án, cùng với sự kiên trì, tích cực vận động và chủ trương khuyến khích “nuôi bò được thưởng tiền” của huyện (lúc đó, gia đình nào chăn nuôi 3 con bò lai trở lên sẽ được thưởng 300.000 đồng/con), lại thêm hiệu quả kinh tế cao gấp 3-4 lần “bò cóc” trước đây, người dân mới chấp nhận đưa bò lai vào chăn nuôi. Nhờ đó, việc chuyển đổi từ chăn nuôi “bò cóc” sang bò lai đã tạo ra cuộc “cách mạng” trong thói quen chăn nuôi của người dân, chuyển từ chăn nuôi bò thả rong và sử dụng sức kéo làm sức kéo trong sản xuất nông nghiệp sang ngành kinh tế tạo nguồn thu nhập chính cho gia đình.

Tiếp đó, huyện Tuyên Hoá tiếp tục xây dựng và bắt tay vào triển khai đề án “Phát triển đàn bò lai giai đoạn 2016-2020”. Hàng năm, Ban chỉ đạo giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn và các phòng ban chức năng xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tổ chức tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, huy động mọi nguồn lực để phát triển đàn bò lai.

Sau bò lai Sind, giờ đây, huyện Tuyên Hóa đã phát triển chăn nuôi bò lai thế hệ thứ 3 là bò Brahman và bò 3B. Hiện, Tuyên Hóa là huyện có số lượng đàn bò lai lớn nhất trên địa bàn tỉnh với tỷ lệ đàn bò lai chiếm đến 76%. Chăn nuôi bò lai trở thành phong trào rộng khắp và mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện. Tỷ trọng ngành chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp chiếm đến 54%. Chăn nuôi trở thành ngành trụ cột để huyện Tuyên Hóa phát triển ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế trên địa bàn.

Từ năm 2021, huyện tiếp tục thực hiện đề án “Phát triển chăn nuôi tập trung giai đoạn 2021-2025”, trong đó nội dung trọng tâm là hình thành các vùng văn nuôi tập trung cấp xã, thị trấn nhằm đưa ngành chăn nuôi tại địa phương phát triển bền vững. Hiện đã có 2 xã Đức Hóa và Đồng Hóa hoàn thành quy hoạch và được chọn làm mô hình “điểm”, các địa phương khác đang gấp rút hoàn thành quy hoạch. Cùng với đó, huyện khuyến khích xây dựng hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường, nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi, tăng thu nhập cho nhân dân.

 

  Bích Phương

Các tin khác